TRÀNG AN - NƠI DI SẢN HỘI TỤ VÀ TỎA SÁNG

Nằm trên địa bàn của tỉnh Ninh Bình, ở rìa phía nam của đồng bằng châu thổ Sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 90km, quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích 12.440 ha, trải rộng trên địa bàn 20 xã, phường với 3 khu chính: khu du lịch sinh thái Tràng An, khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tam Cốc – Bích Động và một phần rừng đặc dụng Hoa Lư. Trong đó, khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cố đô Hoa Lư và khu danh lam thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc – Bích động đã được nhà nước vinh danh là di tích cấp Quốc Gia đặc biệt. với các giá trị văn hóa lịch sử và thiên nhiên đặc sắc, hàm chừa nhiều giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, quần thể danh thắng Tràn An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư

Khu di tích cố đô Hoa Lư nằm gọn trong khối đá vôi Hoa Lư, được giới hạn về phía đông là sông Chanh, phía bắc là sông Hoàng Long, phía tây nam là sông Bến Đang. Đây là nơi lưu trữ các di tích lịch sử của nhiều triều đại qua hơn 1.000 năm đầy biến động thăng trầm. Hoa Lư xưa kia là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến tập quyền Việt Nam: Đinh, Tiền Lê, Lý với các dấu ấn lịch sử qua các thời kỳ thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và quá trình dời Đô ra Thăng Long – Hà Nội. Năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long (Hà Nội), Hoa Lư trở thành Cố đô. Các triều vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn sau đó dù không đóng đô ở Hoa Lư nữa nhưng vẫn cho tu bổ và xây dựng thêm ở đây nhiều công trình kiến trúc như Đền, Lăng, Đình, Chùa, Phủ…. Tại Hoa Lư, có đền thờ Vua Đinh, Vua Lê với phong cách kiến trúc độc đáo, tinh xảo, gợi nhớ cung điện xưa lộng lẫy vàng son nhưng vẫn đậm chất dân gian, nghệ thuật chạm khắc trên gỗ, đá rất điêu luyện, công phu. Cùng với những di tích hiện hữu, ngành khảo cổ đã phát hiện và khai quật dưới tầng đất giữa hai đền Vua Đinh, Vua Lê vốn là nền cung điện cách đây trên 1.000 năm nhiều hiện vật quý giá, minh chứng cho những công trình kiến trúc của Cố Đô Hoa Lư và trình độ phát triển về kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, văn hóa xã hội của dân tộc Việt thời bấy giờ.

 Khu du lịch sinh thái Tràng An

Dẫu đến nay chưa đánh giá chính xác được số lượng hang động thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An, nhưng chỉ riêng số hang xuyên thủy đã được đo khảo sát đã là 48 hang với tổng chiều dài 12.226 m. Nổi bật là nhóm hang xuyên thủy dai như:hang Địa Linh (912m), hang Mắt Rồng (1.226m), hang Bụt (991m)… quần thể hang, động, núi, thung, hồ, suối của Tràng An là một thế giới phong phú của hang động và các thung lũng, của núi cao và nước sâu, của thạch nhũ muôn màu, tạo nên vẻ đẹp hoang sơ , kỳ thú; xứng danh là “một vùng non nước hữu tình” quần hội nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, đa dạng, một tài nguyên du lịch giàu tiềm năng hiếm có. Đặc biệt nơi đây còn có Đền Trần (hay còn gọi là Đền Nội Lâm), Đền thờ Quý Minh Đại Vương và phu nhân của ông là Hoành phi Quý Nương… là những di sản văn hóa đã xuất hiện và gắn bó hài hòa với di sản thiên nhiên từ lâu đời. Đền Trần là một ngôi đền cổ rất linh thiêng, hàng năm du khách thập phương thường vào thắp hương cầu bình an tạo nên một lễ hội lớn , Lễ Phát Lát. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc độc đáo, những hình tượng nghệ thuật được chạm khắc khéo léo tinh xảo trên những cột đá, kèo đá của các nghệ nhân xưa.

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc – Bích Động là một phần quan trọng trong quần thể danh thắng thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Đây là điểm du lịch được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” nơi đây vẫn còn giữ được nét nguyên sơ với nhiều hang động, di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng trong và ngoài nước như: Đền Thái Vi, Tam Cốc, chùa Bích Động, vườn Chim… là điểm đến rất hấp dẫn đối với du khách. Trải qua bao biến cố thăng trầm của Lịch sử nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hết sức tự nhiên và cuốn hút đến kỳ lạ, Bích Động có những hang động tuyệt đẹp như hang Tiên, động Thiên Hương. Tam Cốc có nghĩa là 3 hang là: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Đến với Tam Cốc chỉ có một con đường thủy duy nhất  để vào và ra, thời gian mất khoảng 2 giờ. Bến đò Tam Cốc ngày nay vẫn giữ được nét nguyên sơ, đặc trưng của làng quê Việt Nam. Điều thú vị nhất khi ngồi trên thuyền ngắm dòng sông Ngô Đồng nước trong xanh, chảy nép mình vào những dãy núi trùng điệp, du khách sẽ được tận hưởng không khí mát lạnh, trong lành với cảnh đẹp của non nước trời mây. Những du khách ưa thích mạo hiểm có thể tiếp tục xuôi thuyền theo dòng sông Ngô Đồng khoảng 2 km nữa tới thăm suối Tiên và tham gia vào chuyến du lịch mạo hiểm leo núi vào Đền Nội Lâm. 

Là nơi hội tụ và lưu giữ những giá trị thiên nhiên địa chất, địa mạo và văn hóa đặc sắc nhất của tỉnh Ninh Bình và của cả nước, quần thể danh thắng Tràng An nổi lên là một trong  những điểm du lịch vô cùng hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Với những giá trị nổi bật  toàn cầu về địa chất, địa mạo và văn hóa đã được các nhà khoa học nhận diện cùng với nỗ lực, ý thức gìn giữ, bảo vệ di sản của các cấp, các ngành và cộng đồng nhân dân trong tỉnh, sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học và chuyên gia trong và ngoài nước, quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là Di sản văn hóa hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam. Đồng thời trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong nước và quốc tế.   


KHÁCH SẠN THEO THÀNH PHỐ