Ngon Tuyệt Sứa đỏ Hải Phòng

Ngon Tuyệt Sứa đỏ Hải Phòng

Sứa đỏ của làng biển Thủy Nguyên – Hải Phòng nổi tiếng không chỉ do ưu đãi thủy thổ của vùng nguyên liệu dồi dào mà còn bởi những bí quyết gia truyền chế biến sứa biển nối đời độc đáo của những lò sứa bản địa.

Sứa bắt từ biển về, sau khi làm sạch, sẽ được ngâm với nước pha chiết từ vỏ vẹt, lá thơm và được thay nước mới thường xuyên, gia giảm theo một tỷ lệ sao cho miếng sứa sạch nhớt, không khai tanh mà vẫn giữ độ giòn ngọt và sắc màu tươi sống tự nhiên của con sứa. Mùa sứa đỏ bắt đầu vào khoảng tháng 4 đầu hè và rộ đến khoảng cuối tháng 5. Chính vì vậy, phải đến dịp này những gánh hàng gỏi sứa cũng mới bắt đầu xuất hiện trên khắp các vỉa hè, ngõ phố ở Hải Phòng. Thường mùa đánh bắt sứa đỏ sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 6, nên các gánh hàng sứa cũng chỉ có hàng lai rai bán đến hết tháng 8 là phải thu dọn đồ nghề đợi đến mùa sứa sang năm. Có thể  bạn đã từng ăn món sứa tự làm tại nhà hoặc trong các nhà hàng khách sạn – thường được chế biến từ sứa khô, hoặc nôm sứa trắng ngâm chua ngọt bán sẵn có quanh năm trong các siêu thị. Nhưng để thưởng thức một miếng gỏi sứa đích thực, bạn phải được một lần thư thả ngồi quán gánh vỉa hè đơn sơ của thành phố biển Hải Phòng.

Gỏi sứa chỉ có theo mùa, là món ăn giữa buổi, ăn chơi, là thứ quà quê dân dã. Cũng như món “cầy tơ bẩy món” thật khó đặt món gỏi sứa trong thực đơn sang trọng trong khách sạn, nhà hang. Sứa đỏ đúng vị được ăn kèm với rau kinh giới, cùi dừa bánh tẻ, đậu phụ ( tàu hũ ) nướng vàng chấm với mắm tôm pha chút đường có vắt thêm quất hoặc chanh và ớt tươi xắt lát. Ai thích ăn giòn thì chọn phần chân mỏng sần sật, ai thích ăn mềm thì chọn phần thân dày mịn màng. Sứa được xắt nát vừa ăn bằng một thanh cật nứa vát mỏng rất bén – nhìn rất thích mắt.

Cô bán hàng còn rất trẻ bẽn lẽn giải thích – không ai dùng dao kim loại để sắt sứa cả, các cụ nhà em từ sưa đã làm thế rồi, bây giờ cũng cứ theo vậy thôi. Tò mò hỏi một cụ bà đã có thâm niên mấy chục năm bán sứa gần chợ Sắt, cụ cười bỏm bẻm; Thịt sứa nó không hợp với dao kéo kim loại đâu.

Rồi cụ giải thích thêm: đậu phụ phải nướng trên than hoa cho vàng, chứ không được rán, bởi dầu mỡ sẽ làm mất đi vị thanh mát tự nhiên của món sứa, cũng như là giảm đi vị bùi bùi ngòn ngọt tự nhiên của món dừa hay vị thơm dịu ngầy ngậy tự nhiên của món đậu phụ. Chính vì vậy, mắm tôm cũng không được pha thêm tỏi rất nồng, sẽ át mất hương vị biển tự nhiên thoảng nhẹ của miếng sứa hay vị thơm hăng hăng tự nhiên rất hấp dẫn của món rau kinh giới, bạc hà. Một miếng sứa tươi hồng hồng sần sật trong như thạch, một miếng đậu phụ nướng vàng ươm mềm mịn, một miếng cùi dừa trắng bùi bùi gói trong vài lá kinh giới xanh ngắt và chấm thật đẫm mắm tôm chanh ớt. Nếu không muốn gói, cứ đặt lần lượt từng thức một vào trong bát mắm tôm và  chậm rãi thưởng thức từng miếng sao cho đủ vị…. ngon tuyệt vơi!   

Sứa là món ăn giải nhiệt, chữa chóng mặt, nhức đầu rất phù hợp với không khí oi bức ngày hè – nhất là trong những ngày nắng mới lên. Nếu không bị dị ứng với đồ biển thì từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể ăn gỏi sứa. Tuy là món ăn sống, nhưng gỏi sứa không hề khó ăn với những người lần đầu tiên thưởng thức bởi sự kết hơp tuyệt vời, cực kỳ hợp vị của các món ăn kèm như; mắm tôm làm mất vị tanh, dừa làm tăng vị giòn ngọt, đậu nướng hóa giải vị mặn còn kinh giới, bặc hà làm bớt vị gắt của mắm và có tác dụng điều hòa tính hàn lạnh của sứa.

Trong làn gió biển đầu hè dìu dịu, giữa muôn vàn thanh âm tất bật của nhịp sống đô thị nhẩn nha gắp gắp, gói gói rồi hít là hương mắm tôm đặc vị pha chanh ớt thơm nồng… Chợt muốn bắt chước  tiền nhân mà thốt lên rằng; Sống ở trong đời, ăn miếng gỏi sứa!

            Giá một đĩa gỏi sứa đỏ vừa đủ cho một người thưởng thức cũng chỉ vào khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng. Đến thành phố cảng vào đúng dịp này, bạn sẽ dể dàng tìm thấy những gánh hàng sứa đỏ dể thương trên mọi vỉa hè, góc phố ở Hải Phòng.

 

 

 


KHÁCH SẠN THEO THÀNH PHỐ