7 đặc sản nổi tiếng Sapa

1. Lợn bản Sapa

Chắc hẳn là ai cũng không thể quên được mùi vị tuyệt hảo của những xiên thị lởn ban nướng thơm phức ở Sapa trong những quán ăn ven đường. Trong cái khí lạnh của vùng cao, ngồi cạnh bếp nướng hồng rực, nghe tiếng xì xèo của mỡ chảy và mùi thịt với mùi khói hòa quyện với nhau tạo nên mùi vị riêng biệt của thịt nướng khiến cho dạ dày chúng ta nhộn nhạo.

2. Cá suối

Do địa hình nên Sapa có khá nhiều loại cá suối. Bên cạnh thịt xiên nướng, khoai lang nướng, trứng nướng…món cá suối nướng với hương vị thiên nhiên trong từng miếng cá sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên. Người ta kẹp những con cá tương rói, được làm sạch vào những thanh tre mềm và được nướng trên củi hay những thanh tre già.

3. Nấm hương

Tuy nấm hương là món ăn khá là quen thuộc với các bạn nhưng nó lại được coi là đặc sản Sapa đấy nhé. Bạn có thể tìm mua nấm hương khô ở bất kì chợ Sapa nào và vào bất kì mùa nào. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra mà vẫn giữ nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng. Với thân nấm xe nhỏ xào với thịt hay một ít mực khô cùng gia vị thì thật là một món ăn ngon tuyệt.

4. Bánh dầy Páu plau

Những hạt gạo nếp nương mẩy hạt, căng tròn được nấu chín và đem vào cối giã. Khi giã, thỉnh thoảng lại bôi mỡ vào chầy cho khỏi dính. Khi xôi đã nát nhừ, nặn thành từng viên và có thể ăn ngay. Bánh dầy có thể chấm đường ăn ngay hoặc rán mỡ. Bánh có vị thơm đặc trưng của gạo nếp và rất dẻo. Nếu bạn thích thì có thể ăn cùng với thit nướng. Tôi đã thử nghiệm rồi. Tuyệt cú mèo luôn!

5. Thắng cố


Là một món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao. Thắng cố được chế biến từ nguyên liệu tổng hợp của con bò, dê vùng cao gồm: toàn bộ đầu, chân, các loại thịt bạc nhạc và nội tạng cùng các gia vị đặc sắc (thảo dược) ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng, là đồ nhậu khẩu vị của nhiều người. 

6. Mầm đá


Món ăn mầm đá không phải chỉ có trong Trạng Quỳnh. Lên Sapa mà không ăn “mầm đá” coi như chưa được thưởng thức đặc sản xứ mù sương này. Đó chính là một loại rau có hình thù khá lạ và hơi giống rau cải ngồng của miền xuôi. “Mầm đá” vừa là một đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng như một vị thuốc giúp an thần và chữa đau xương khớp. Vì là đặc sản hiếm nó nên giá thành của món ăn mầm đá là khá cao.

7. Cá hồi và cá tầm


Là 2 giống cá nước lạnh đến nay trong nước mới chỉ nuôi được ở sapa. Trứng cá hồi nhập về từ Phần Lan và cá tầm nhập về từ Nga, ươm nở và nuôi thành cá thành phẩm (nặng khoảng 1,5 kg/con) trong những bể nhân tạo nơi có nguồn nước lạnh ngắt một đầu vào một đầu ra chảy liên tục. Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở sapa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh sapa, một nồi lẩu cá hồi nóng hổi ăn cũng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ.

 

8. Gà đen Sapa

Gà đen nướng mật ong - iVIVU.com

Ảnh: Internet

Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi … ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là gà ác nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh là chuẩn luôn. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa của họ chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

Ngoài ra, ở Sapa, Lào Cai có những đặc sản như: mận hậu Bắc Hà có vỏ màu xanh, nấm chân chim Bắc Hà, thịt rừng của người Nùng Dín, rượu Bắc Hà, rượu San Lùng, cuốn sủi, bột ngô hấp, rau thơm, bánh ngô “Páu pó cừ”, bánh đao “Páu cò”, bánh dầy “Páu plậu”, đậu xị “Tẩu lư”, măng chua “chua cau”, thịt sấy “Khăng gai”, nhái nấu rau “ua gai ờ ráu áu”, xúc xích lơn hong khói…




9. Các món nướng

Món nướng Sapa - iVIVU.com

Ảnh: Internet

Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa, gi gỉ gì gi cái gì cũng được đem ra để… nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sapa tự nghĩ ra. Vào buổi tối se lạnh, khu đồ nướng là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh ở phố núi.






 

10. Rau tươi xứ lạnh

Rau tươi Sapa - iVIVU.com

Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải… Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất ở Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…

11. Thịt heo gác bếp- món ăn độc đáo tại Sapa

Bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món heo gác bếp SaPa – đây là món ăn phổ biến của nhiều người dân Sa Pa. Hầu như nhà nào cũng có món này. Món heo gác bếp xuất hiện ở chợ và dần trở thành món đặc sản đối với khách du lịch Sapa.  Chắc chắn rằng bạn khó có thể quên được hương vị của món ăn này

Một số đặc sản khác

Với tiết trời se lanh của mùa đông còn gì tuyệt hơn khi ngồi ăn thắng cố , uống rượu San Lùng trong khung cảnh đầy thơ mộng. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những đặc sản như cơm lam, rượu ngô, rượu táo mèo, lẩu rau, ngọn su su xào luộc, rau cải mèo luộc, thịt lợn cắp nách…

Một vài địa điểm ăn  khác bạn có thể tham khảo : Các nhà hàng dọc đường mường hoa, Khu chợ Sapa và các quán ăn xung quanh khu chợ.

Tổng hợp từ internet


KHÁCH SẠN THEO THÀNH PHỐ